Thể thao ở Hy Lạp – Nơi khai sinh của Thế vận hội vẫn ngự trị tối cao

Hy Lạp và thể thao, cả hai luôn song hành cùng nhau. Nơi ra đời của Thế vận hội Olympic. Thời tiết nóng bức ảnh hưởng đến lối sống năng động ngoài trời. Không có gì lạ khi người Hy Lạp rất đam mê thể thao ..

Bóng đá
Lịch sử bóng đá Hy Lạp bắt đầu từ năm 1866 khi người ta nói rằng các sĩ quan của một tàu chiến Anh đóng tại Corfu đã giới thiệu bóng đá cho một đội bóng do người dân địa phương thành lập. Môn thể thao này phổ biến hơn ở các thành phố thịnh vượng của Hy Lạp thuộc Tiểu Á và không quá nhiều trên đất liền Hy Lạp, cho đến khi người Thổ Nhĩ Kỳ tàn phá Tiểu Á, khiến hơn một triệu người Hy Lạp phải di tản từ những khu vực này vào đất liền và những người tị nạn này bắt đầu câu lạc bộ bóng đá trên khắp Hy Lạp.

Hy Lạp Super League là giải đấu chuyên nghiệp cao nhất trong nước. Vào cuối mùa giải, 3 câu lạc bộ cuối cùng xuống hạng ở giải VĐQG thứ hai sẽ được thay thế bởi 3 đội dẫn đầu từ giải đấu đó. Hai đội bóng thành công nhất của Hy Lạp là Olympiakos có màu đỏ và trắng và Panathinaikos có màu xanh lá cây và trắng.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hy Lạp được điều hành bởi Liên đoàn bóng đá Hy Lạp và lần đầu tiên Hy Lạp tham dự một giải đấu lớn là tại Euro 1980 tại Ý, nhưng phải đến Euro 2004 dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên người Đức Otto Rehhagel, họ mới đảm bảo được suất tham dự. chiến thắng và danh hiệu đầu tiên, đánh bại nhà đương kim vô địch sừng sỏ Pháp trong trận chung kết 2-1 đầy gay cấn. Không có gì ngạc nhiên khi bóng đá hiện là một trong những môn thể thao yêu thích của đất nước.

Bóng rổ
Bóng rổ ở Hy Lạp có lịch sử rất lâu đời vì họ là một trong tottenham tám thành viên sáng lập của Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế (thường được gọi là Liên đoàn Viết tắt của Pháp Internationale de Basketball – FIBA) được thành lập tại Geneva vào năm 1932, hai năm sau khi môn thể thao này chính thức. được IOC công nhận.

Hy Lạp nhìn chung được coi là một cường quốc quan trọng trong bóng rổ quốc tế và đội tuyển quốc gia này được coi là một trong những đội bóng xuất sắc nhất thế giới, đã hai lần giành chức vô địch châu Âu vào các năm 1977 và 2005.

Thế vận hội Olympic
Không đề cập đến thể thao ở Hy Lạp sẽ là hoàn chỉnh nếu không bao gồm Thế vận hội Olympic. Sự kiện thể thao đa năng quốc tế này được chia thành các trò chơi Mùa hè và Mùa đông, mỗi trận được tổ chức bốn năm một lần. Vào năm 1924, các trận đấu mùa đông bị xử phạt vì các môn thể thao mùa đông và được tổ chức cùng năm với các trận đấu mùa hè cho đến năm 1992 kể từ khi chúng cách nhau hai năm. Trước những năm 1970, Thế vận hội chính thức giới hạn cho các đối thủ nghiệp dư, nhưng trong những năm 1980, nhiều sự kiện đã mở ra cho các vận động viên chuyên nghiệp.

Thế vận hội Olympic ban đầu bắt đầu vào năm 776 trước Công nguyên tại Olympia, Hy Lạp. Được tổ chức 4 năm một lần (Olympiad) và dành riêng cho các vị thần. Thế vận hội đạt đến đỉnh cao vào Thế kỷ thứ 5 và thứ 6 trước Công nguyên. Những người chiến thắng trong sự kiện rất được ngưỡng mộ và những người chiến thắng được tặng một chiếc vương miện bằng lá ô liu (cành ô liu được coi là biểu tượng của hy vọng và hòa bình).

Thế vận hội giảm dần tầm quan trọng khi người La Mã giành được quyền lực ở Hy Lạp. Thế vận hội được tổ chức cho đến năm 393 sau Công nguyên khi Hoàng đế Theodosius ra lệnh cho họ là ‘tà giáo’ và đặt họ ra ngoài vòng pháp luật, do đó chấm dứt truyền thống hàng nghìn năm.

Mối quan tâm đến việc hồi sinh Thế vận hội như một sự kiện quốc tế bắt đầu khi các nhà khảo cổ học người Đức phát hiện ra tàn tích của Olympia Cổ đại vào giữa thế kỷ 19. Một nhà quý tộc người Pháp, Nam tước Pierre de Coubertin đang tìm cách mang các quốc gia lại gần nhau hơn bằng cách mời họ thi đấu thể thao hơn là chiến đấu trong chiến tranh, và theo sáng kiến ​​của ông, Ủy ban Olympic Quốc tế được thành lập vào năm 1894. Các trò chơi là Thế vận hội mùa hè ở Athens năm 1896, trong đó 241 người tham gia từ 14 quốc gia tranh tài. Kể từ đó, sự tham gia vào Thế vận hội Olympic đã tăng đều đặn, tính đến năm 2006 Thế vận hội mùa đông bao gồm 84 sự kiện trong 7 môn thể thao và tính đến năm 2004 Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Athens đã có 11.100 người tham gia từ 202 quốc gia tranh tài.